เริ่มแล้ว งานประเพณีถือศีลกินผักของชาวภูเก็ต ประจำปี 2564 ด้วยพิธียกเสาโกเต้ง และอัญเชิญตะเกียงศักดิ์สิทธิ์ขึ้นสู่ยอดเสา ด้วยมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 อย่างเคร่งครัด

Release Date : 08-10-2021 00:00:00
เริ่มแล้ว งานประเพณีถือศีลกินผักของชาวภูเก็ต ประจำปี 2564 ด้วยพิธียกเสาโกเต้ง และอัญเชิญตะเกียงศักดิ์สิทธิ์ขึ้นสู่ยอดเสา ด้วยมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 อย่างเคร่งครัด

วันที่ 5 ตุลาคม 2564 เวลา 16.30 น. พลเรือโท สมพงษ์ นาคทอง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 พร้อมด้วย กำลังพลทัพเรือภาคที่ 3 เป็นประธานในพิธียกเสาโกเต้ง และพิธีอัญเชิญตะเกียงศักดิ์สิทธิ์ 9 ดวง อันเป็นสัญลักษณ์ของงานประเพณีถือศีลกินผักประจำปี 2564 อย่างเป็นทางการ ณ ศาลเจ้าเจ่งอ๋อง อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ซึ่งในปีนี้กำหนดอยู่ในห้วงระหว่างวันที่ 6-14 ตุลาคม 2564 ท่ามกลางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 อย่างเคร่งครัด
โดยประเพณีถือศีลกินผัก ที่ชาวบ้านและชาวจีนที่อยู่ในจังหวัดภูเก็ตเรียกกันว่า “เจี๊ยะฉ่าย” นั้น เป็นประเพณีที่คนจีนนับถือมาช้านาน โดยเฉพาะคนจีนฮกเกี้ยน คำว่า “เจี๊ยะฉ่าย” (กินผัก) เป็นภาษาท้องถิ่น วันประกอบพิธีตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ ตามปฏิทินจีนของทุกๆ ปี นอกจากนี้ประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ต ยังได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา มาตรา 22 เป็นมรดกภูมิปัญญาท้องถิ่นทางวัฒนธรรมประจำจังหวัดภูเก็ตและมรดกของชาติไทย ซึ่งได้ขึ้นบัญชีมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม เมื่อปี 2561